CAO XƯƠNG NGỰA

Mô tả

CAO XƯƠNG NGỰA

CAO XƯƠNG NGỰA BẠCH  (CAO CỐT BẠCH MÃ)

Nằm bên dòng Sông Công huyền thoại, vùng đất Bá Vân xã Bình Sơn cơ bản bằng phẳng như cao nguyên được thiên nhiêu ưu đãi, thừa hưởng không khí mát mẻ từ các đám mây của sườn đông dẫy núi Tam Đảo, đã tạo lên những đồng cỏ xanh mướt quanh năm là điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Tháng 4/1960 Sở kiến trúc Việt Bắc quyết định thành lập Trại Nhân giống ngựa Bá Vân (sau đổi tên thành Trại thí nghiệm ngựa Bá Vân), nay là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Miền núi, đóng tại xã Bình Sơn thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Bắc Thái cũ nay thuộc thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Cao Xương Ngựa - Trung tâm NC và PT CN Miền Núi

Cao Xương Ngựa – Trung tâm NC và PT CN Miền Núi

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển. Đối tượng nghiên cứu chủ yếu của đơn vị là con ngựa, hàng trăm ngàn con ngựa giống đã được ra đời từ “Trại ngựa Bá Vân” phục vụ đời sống dân sinh và Quốc phòng. Bên cạnh đó Trung tâm còn nghiên cứu sản xuất “Cao xương ngựa” phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người. Theo Đỗ Huy Ích (2007) và các chuyên gia ở Viện Dược liệu, xương ngựa có chứa can xi, phosphat, keratin, oscein, có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, ích khí, mạnh gân xương cơ.

CAO XƯƠNG NGỰA BẠCH (CAO CỐT BẠCH MÃ)

CAO XƯƠNG NGỰA BẠCH (CAO CỐT BẠCH MÃ)

Cao xương ngựa chữa cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh, đau nhức gân xương, kinh nguyệt không đều, trẻ em còi xương, xanh xao, biếng ăn, rất tốt cho người cao tuổi. Còn theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ngựa giúp trẻ em cứng cáp, nhanh nhẹ, thanh niên cường tráng, người già sống lâu.

Cao Xương Ngựa tại hội Chợ

Cao xương ngựa được giới thiệu tại hội chợ

Sản phẩm cao xương ngựa có nguồn gốc từ “Trại ngựa Bá Vân” đã được bà con nhân dân tin tưởng về chất lượng, bởi vì đàn ngựa được nuôi dưỡng theo quy trình chăm sóc nuôi dưỡng theo quy định của Nhà nước (Quy trình nuôi giữ đàn ngựa giống gốc), nguồn thức ăn thô xanh nuôi ngựa được sản xuất tại chỗ đảm bảo an toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước uống nuôi ngựa đảm bảo sạch sẽ. Như vậy, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào (Xương ngựa) được kiểm soát chặt trẽ, rõ ràng.

Quy trình nấu cao xương ngựa.

Quy trình nấu cao xương ngựa tại Trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển CN Miền Núi. Được nghiên cứu chuẩn, người nấu cao có nhiều năm kinh nghiệm. Sản phẩm được định kỳ phân tích đánh giá chất lượng tại các trung tâm có uy tín và được công bố rộng rãi. Sản phẩm “Cao xương ngựa” đã được cung ứng rất nhiều ra các tỉnh, thành phố trên cả nước qua nhiều kênh phân phối, kể cả quà biếu, tặng.v.v.Sản phẩm “ Cao xương ngựa” đã ra đời và gắn bó với cái tên Trại ngựa Bá Vân từ cách đây 60 năm về trước, lúc ban đầu Trung tâm chỉ tận dụng nấu cao xương ngựa để chia và thưởng cho cán bộ công nhân viên làm quà biếu mỗi dịp lễ tết.

 

Dần dần do nhu cầu sử dụng sản phẩm phục vụ cuộc sống của con người ngày một tăng và đàn ngựa của Trung tâm ngày càng nhiều, số lượng sản phẩm “ Cao xương ngựa” sản xuất ra ngày một lớn, chất lượng đảm bảo, sử dụng có hiệu quả. Trung tâm đã tiến hành sản xuất và thương mại hoá sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người. Đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi đàn ngựa tại Trung tâm. Trong tương lai sản phẩm “Cao xương ngựa” của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Miền núi sẽ được nhiều người biết đến và sử dụng như món quà nâng cao giá trị cuộc sống của con người. Đồng thời góp phần xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giầu cho người chăn nuôi ngựa.

 

 

 

 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ

PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI MIỀN NÚI

Xã Bình Sơn – TP. Sông Công – Thái Nguyên

   
 

 

ĐT: 0208.3862378

       0208.3861165

Fax: 0208. 3862930

Email: bavan60@gmail.com

 

 

 

  CAO XƯƠNG NGA BẠCH (CAO CỐT BẠCH MÃ)

 

 

 

 

 

Theo kinh nghiệm dân gian từ ngàn xưa, ngựa bạch được coi là dược liệu quý hiếm dùng vào việc bồi bổ cơ thể, nâng cao thể lực cho người. Tiết ngựa bạch pha rượu uống sẽ làm giảm đau đầu, chóng mặt, bồi bổ cơ thể. Thịt ngựa bạch có giá trị dinh dưỡng cao, chống mệt mỏi và suy kiệt lao lực. Cao xương ngựa bạch có chứa Canxiphotphát, Keratin, Osein, có vị ngọt, tính mát được đánh giá sau cao hổ cốt, làm cứng xương, chống rụng tóc, an thần, an thai, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh đẻ, chống trĩ, nhiệt, chữa phong tê thấp, thần kinh ngoại biên. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Miền núi (tiền thân là Trại Thí nghiệm ngựa Bá Vân) được  Bộ NN&PTNT giao nuôi giữ bảo tồn nguồn gen đàn ngựa bạch và phát triển trong sản xuất. Trong suốt thời gian qua đàn ngựa bạch không ngừng phát triển từ 30 cá thể ngựa sinh sản được nuôi giữ bảo tồn sau 30 năm đã nhân giống và chuyển giao cho sản xuất được hàng ngàn con. Bên cạnh đó Trung tâm còn nghiên cứu sản xuất Cao xương ngựa bạch phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người. Sản phẩm cao xương ngựa bạch có nguồn gốc từ “Trại ngựa Bá Vân” đã được bà con nhân dân tin tưởng về chất lượng, bởi vì  đàn ngựa bạch được nuôi dưỡng theo quy trình chăm sóc nuôi dưỡng theo quy định của Nhà nước (Quy trình nuôi giữ đàn ngựa giống gốc), nguồn thức ăn thô xanh nuôi ngựa được sản xuất tại chỗ đảm bảo an toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước uống nuôi ngựa đảm bảo sạch sẽ. Như vậy, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào (Xương ngựa bạch) được kiểm soát chặt trẽ, rõ ràng. Quy trình nấu cao tại trung tâm được nghiên cứu chuẩn, người nấu cao có nhiều năm kinh nghiệm. Sản phẩm được định kỳ phân tích đánh giá chất lượng tại các trung tâm có uy tín và được công bố rộng rãi. Sản phẩm “Cao xương ngựa bạch” đã được cung ứng rất nhiều ra các tỉnh, thành phố trên cả nước qua nhiều kênh phân phối, kể cả quà biếu, tặng.v.v. Chính bởi những lý do đặc biệt như vậy sản phẩm “ Cao xương ngựa bạch” hay còn gọi tên gọi khác là “Cao cốt bạch mã” đã ra đời và gắn bó với cái tên Trại ngựa Bá Vân từ cách đây 30 năm về trước, lúc ban đầu Trung tâm chỉ tận dụng nấu cao xương ngựa bạch để chia và thưởng cho cán bộ công nhân viên làm quà biếu mỗi dịp lễ tết. Dần dần do nhu cầu sử dụng sản phẩm phục vụ cuộc sống của con người ngày một tăng và đàn ngựa bạch của Trung tâm ngày càng nhiều, số lượng sản phẩm “ Cao xương ngựa bạch” sản xuất ra ngày một lớn, chất lượng đảm bảo, sử dụng có hiệu quả. Trung tâm đã tiến hành sản xuất và thương mại hoá sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người. Đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi ngựa bạch tại Trung tâm, hướng tới giúp người chăn nuôi làm giầu từ chăn nuôi ngựa bạch.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CAO XƯƠNG NGỰA”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *